Những người hâm mộ bóng đá Việt Nam hầu hết đều biết đến giải AFF Cup, nhưng lại rất ít người biết chính xác giải đấu AFF cup là gì, hình thức thi đấu như thế nào và giải aff cup bao nhiêu năm 1 lần... Hãy cùng làm rõ về giải Aff Cup này thông qua bài viết dưới đây nhé.

>>>>> Xem thêm Lớp học bóng đá cho trẻ em ở hà nội

Giải đấu AFF Cup là gì?

AFF Cup - ASEAN Football Championship là tên rút gọn của AFF Suzuki Cup, là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với 10 đội tuyển đăng ký tham dự. Ban đầu giải có tên là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó đã được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay. Giải AFF Cup 2018 là mùa giải thứ 12 được tổ chức.

aff cup là gì

>>>>> Xem thêm Asiad là giải gì | Đại hội thể thao Asiad được tổ chức ở đâu

Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

Hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc không biết giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần và được tổ chức như thế nào. Mặc dù đây là giải đấu khá quen thuộc và thu hút được sự quan tâm của rất đông đảo người hâm mộ Việt Nam.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, giải AFF Cup sẽ được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần với sự tham dự của 10 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á có thành tích thi đấu tốt nhất. Giải đấu gần đây nhất 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất và đưa ra một số thay đổi về thể thức thi đấu, những điểm này sẽ khác hoàn toàn so với những năm trước.

Nếu như trước đây giải AFF Cup chỉ có tối đa 8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á được tham dự, thì tới mùa giải này số lượng đối bóng đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ nghiễm nhiên giành được tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Còn lại hai đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ phải tham gia thi đấu một trận, đội nào giành chiến thắng sẽ có được tấm vé cuối cùng bước vào AFF Cup.

aff cup bao nhiêu năm 1 lần

Lịch sử của aff cup

Năm đầu tiên giải đấu AFF Cup được tổ chức tại Singapore, dưới sự tài trợ của hãng bia Asia Pacific Breweries (đây chính là thương hiệu Tiger Beer) nên giải đấu ban đầu được mang tên là Tiger Cup. Sau đó một thời gian, nhà tài trợ này đã rút lui và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm một nhà tài trợ mới để có thể hỗ trợ cho giải đấu. Do vậy mà có một năm giải đấu đã không thể tổ chức do không có đủ điều kiện. Đến năm 2007, giải đấu đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Từ năm 2008, Suzuki trở thành nhà tài trợ chính cho giải đấu này vì thế mà giải đấu có tên gọi là AFF Suzuki Cup được ra đời và giữ nguyên cho tới thời điểm hiện tại.

Trên đây là một số thông tin về giải đấu AFF Cup là gì và AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này và sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ cho đội bóng mình yêu thích trong những mùa giải tiếp theo.

>>>>> Xem thêm Giải La Liga có bao nhiêu vòng đấu