Bóng đá là một môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Bạn có phải là fan hâm mộ của môn thể thao này hay không và bạn có biết bóng đá xuất xứ từ nước nào hay không?

Bóng đá chắc chắn là môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới và các sự kiện như World Cup cũng được hàng trăm triệu người theo dõi. 

Bóng đá như chúng ta biết ngày nay đã trở thành một phần của cuộc sống xã hội trên toàn thế giới kể từ thế kỷ 19. Vậy bạn có biết bóng đá bắt nguồn từ nước nào, khi nào và ai phát minh nó hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

>>>>>>> Nếu các bậc phụ huynh đang có nhu cầu tìm kiếm cho con mình một Khóa học bóng đá tại một trung tâm uy tín thì có thể tham khảo các khóa học của trung tâm Hanoifootball. Chúng tôi tự hào là một trong những địa chỉ hàng đầu trong việc đào tạo trẻ học các kỹ thuật bóng đá cơ bản tốt nhất hiện nay. 

1. Ai đã phát minh ra bóng đá? Bóng đá ra đời khi nào?

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Ai phát minh ra bóng đá?

Bóng đá xuất xứ từ nước nào? Như chúng ta cũng biết, bóng đá ngày nay có nguồn gốc từ Anh. Năm 1863, quy tắc được viết bởi Liên đoàn bóng đá ra đời. Kể từ đó, nó dần dần được phát triển (ví dụ như Công nghệ Var mới được sử dụng) nhưng ít nhiều vẫn giữ nguyên cấu trúc và mục tiêu tổng thể. 

Trên thực tế, trước khi xuất hiện ở Anh thì bóng đá đã tồn tại trước đó. Nó được chơi trên các bãi cỏ của các trường công lập nhưng không có bộ quy tắc tiêu chuẩn nào. Chẳng hạn như quy tắc Cambridge và Shefield cùng xuất hiện khiến người chơi rất dễ bị nhầm lẫn. 

Mặc dù không có một cá nhân nào tuyên bố mình là "nhà phát minh" của bóng đá nhưng Ebenezer Morley đã được coi là "cha đẻ" của Liên đoàn bóng đá. Chính lá thư của anh ấy gửi cho tờ báo Bell's Life đã thúc đẩy cuộc họp lịch sử để thiết lập các quy tắc mới. Cuộc họp đó diễn ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1863 tại Freemasons "Tayern trên phố Great Qeen ở London, có sự tham gia của đại diện từ 12 câu lạc bộ và trò chơi bóng đá nhanh chóng được hệ thống hóa. 

Ngày nay, trò chơi bóng đá được chủ trì trên toàn cầu bởi FIFA, được thành lập vào năm 1904 (41 năm sau FA).

IFAB (Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế) được gọi là "người giám hộ" của Luật Bóng Đá, điều hành bởi FIFA cũng như bốn hiệp hội của Anh (Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland).

2. Các hình thức ban đầu của bóng đá là gì? 

Bóng đá bắt đầu từ quốc gia nào? Trong khi những người gắn liền với bóng đá ở Anh tự hào rằng rất có thể họ là "nhà phát minh" của bóng đá hiện đại nhưng trên thực tế đã có nhiều hình thức khác được ghi nhận là xuất hiện sớm hơn nhiều: 

  • Thật vậy, hình thức bóng đá sớm nhất có tên gọi là "cuju" ở Trung Quốc vào triều đại nhà Hán từ năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên. "Cuju" có nghĩa đen là "sút bóng" và mục đích của trò chơi này là sút bóng vào lưới để ghi điểm. Cũng giống như các hình thức khác ở Anh, sử dụng tay để chơi là phạm luật. 
  • Một trò chơi tương tự như bóng đá ở Hy Lạp được gọi là 'episkyros'. Mặc dù trận đấu chỉ sử dụng một quả bóng nhưng điều đáng chú ý là các cầu thủ được phép sử dụng tay của họ. 'Episkyros' thường có bản chất bạo lực và nó được cho là có liên quan phần nào đến trò chơi La Mã cổ đại sau này là 'harpastum'.

Chúng ta có thể thấy rằng, bóng đá có rất nhiều hình thức khác nhau xuất hiện trên khắp thế giới và nó thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, thật may mắn cho người hâm mộ ngày hôm nay khi FA và FIBA đã quyết định thiết lập một tiêu chuẩn mới - một tiêu chuẩn có thể được mọi người trên toàn thế giới yêu thích. Phần còn lại là lịch sử. 

Vậy là bài viết trên đã cho chúng ta biết: bóng đá xuất phát từ nước nào và các hình thức ban đầu của môn thể thao này. Nếu như bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về bóng đá, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Câu lạc bộ bóng đá Hanoifootball nhé. 

Tag: bóng đá xuất xứ từ nước nào, bóng đá bắt nguồn từ nước nào, bóng đá xuất phát từ nước nào, bóng đá ra đời khi nào, bóng đá bắt đầu từ quốc gia nào