Các kỹ thuật đá bóng cơ bản là một trong những bài tập mà ai chơi bóng đá cũng từng trải qua. Để đá bóng tốt, chơi bóng hay thì quá trình tập luyện thường xuyên và sự kiên trì quyết định tới 70%. Dưới đây là những hướng dẫn đá bóng cho người mới chơi với các kỹ thuật căn bản đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện. Mời các bạn tham khảo:

 

Hướng dẫn đá bóng cho người mới chơi

Bóng đá là một trong những môn thể thao rất quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Chơi bóng rất đơn giản, nhưng để rèn luyện và trở thành người chơi bóng tốt, những cầu thủ chuyên nghiệp thì các bạn cần phải học đá bóng 1 cách bài bản nhất. Những người mới chơi và tiếp xúc với bóng đá thì cần trải qua các bước như sau:

 • Làm quen với bóng
 • Tìm hiểu luật bóng đá
 • Tập các kỹ thuật bóng đá cơ bản
 • Tập thể lực
 • Chiến thuật bóng đá
 • Bài tập rèn luyện tâm lý
 • Các kỹ năng nâng cao

các kỹ thuật đá bóng cơ bản

Các Kỹ thuật đá bóng cơ bản

Trong bóng đá có vô số những kỹ thuật, các bạn hãy luyện tập  dần dần để nâng cao trình độ cũng như khả năng chơi bóng:

Kỹ thuật khởi động

Đối với tất cả các môn thể thao, trước khi hoạt động thì chúng ta đều cần phải khởi động để giúp cơ thể thích nghi và giảm thiểu tránh chấn thương. Trong bóng đá có 2 kỹ thuật khởi độn chính đó là:

 • Khởi động không bóng: Xoay cổ tay, cổ chân, đầu gối…dãn chân trước, chân sau, chạy bước nhỏ, nâng cao đùi, bật nhảy tại chỗ, hít thở đều đặn….
 • Khởi động có bóng: chạm bóng, tâng bóng, chuyền bóng qua lại, bắt bóng,….

Các kỹ thuật khởi động rất dễ những cũng cần chú ý thực hiện đúng. Quá trình khởi động được thực hiện trước khi tập và thời gian kéo dài từ 5-10 phút.

hướng dẫn đá bóng cho người mới chơi

>>>>> Xem thêm Tất tần tật Kỹ thuật đá bóng mini 5 người đánh bại mọi đối thủ

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Hướng chạy vuông góc với bóng chân trụ song song với bóng dùng mu bàn chân tiếp xúc bóng theo lực tùy mục đích.

Sút bóng hay đá bóng bằng mu bàn chân là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà ai ai cũng đều sử dụng. Rất đơn giản mà cực kỳ hiệu quả, nó thường dùng trong các trường hợp: những pha chuyền dài, bấm bóng, tạt bóng hay thậm chí là những cú dứt điểm vào khung thành.

kỹ thuật bóng đá cơ bản

Kỹ thuật sút bóng bằng lòng bàn chân

Chạy vuông góc với bóng chân trụ xong song song với bóng dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân được sử dụng liên tục khi chúng ta chuyền bóng. Khi các bạn thực hiện thành thạo những pha sút bằng lòng bàn chân thì có thể thực hiện những động tác nâng cao hơn như: Cứa lòng, sút bóng xoáy,…. Đây là một trong những kỹ thuật dễ dàng thực hiện nhất cho người mới chơi.

Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Tâng bóng được coi là một trong những nghệ thuật trong bóng đá. Chơi bóng đá giỏi đồng nghĩa với việc tâng bóng cũng hay.  Nếu các bạn là người mới chơi, hãy thực hiện đều đặn việc tâng bóng với những bài tập dưới đây chắc chắn sẽ có hiệu quả cực kỳ tốt:

Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân , và tâng bóng bằng đùi.

 • Đối với động tác bằng chân: Bạn hãy tập trung vào trai bóng, nhìn bóng lên và xuống để căn thời gian, đưa chân đỡ bóng hợp lý. Mới đầu nên tâng bóng bằng 1 chân thuận trước. Tâng từng quả một: tung bóng lên và đỡ bóng bằng chân; sau đó dần dần tâng 2-3-4…50 quả. Sau quá trình tập luyện với chân thuận thì chuyển sang chân không thuận và kết hợp cả. Có điểm lưu ý đặc biệt để tâng bóng chuẩn thì vị trí tiếp xúc của bóng là tính từ các đầu ngòn chân tới 1/3 bàn chân.
 • Với tâng bóng bằng đùi , thì yêu cầu khi đỡ bóng, góc giữa phần bắp chân và bắp đùi phải là 90o. Điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi.Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại. Cần tập đều cả 2 chân.

 kỹ năng đá bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng

Kỹ thuật đánh đầu

Đánh đầu, một trong những kỹ năng chơi bóng trên không điêu nghệ. Để đánh đầu chính xác và có lực bạn cần tập luyện thường xuyên với các bài tập cơ bản:

 • Đầu tiên: Dùng bóng nhỏ và nhẹ; Đứng yên để đánh đầu: Xác định phương hướng cần đưa bóng tới; giơ 2 tay lên trước để giữ thăng bằng. tung bóng và thực hiện từng quả một.
 • Tiếp theo: nhún chân và nhảy lên; kết hợ với đánh đầu cho bóng đi đúng hướng. Cần phải giữ chặt và thẳng cổ, vị trí tiếp xúc bóng là phía ngoài bên trên phần tai. Không được đánh đầu bằng trán hoặc đỉnh đầu bởi vị trí này rất dễ xảy ra chấn thương nặng cũng như lực bóng đi không mạnh và sai hướng.
 • Cuối cùng: Thực hiện nhiều lần và tập luyện cùng với bóng thi đấu. Ngoài đánh đầu theo hướng xác định thì có thể tâng bóng bằng đầu.

các kỹ thuật bóng đá cơ bản

>>>>> Xem thêm Top 99 Kỹ thuật lừa bóng qua người đơn giản mà hiệu quả nhất

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản và rất đơn giản, nhưng làm sao để chính xác và đủ lực thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên.

 • Chuyền ngắn: Sử dụng lòng bàn chân (mặt trong chân) giúp chuyền chính xác nhất.
 • Chuyền dài: Để thực hiện một đường chuyền thấp đủ vượt qua đối thủ, bạn phải dùng mu bàn chân và đá mạnh trái bóng.

Tập chuyền bóng bạn tập 2 người trở lên với nhau. Chuyền qua chuyện lại để lấy được cảm giác bóng. Sau đó chạy chỗ và căn bóng chuyền chính xác

kỹ thuật đá bóng

Kỹ thuật khống chế bóng

Để khống chế bóng có rất nhiều cách vận dụng. Bạn là người mới chơi bóng đá, hãy thực hiện những kỹ thuật đá bóng cơ bản như:

Khống chế bóng sệt

Thường dùng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày (sử dụng nhiều trong Futsal) để thực hiện khống chế bóng. khi bóng đến dùng lòng bàn chân tiếp xúc bóng thả lòng chân & rút chân để hãm sung của quả bóng.

Khống chế bóng bằng ngực

Chọn hướng bóng tới 2 chân bằng vai hơi ửng ngực ra để hãm sung sau đó nảy ngực ra để bóng rơi ở vị trí mong muốn.

Chặn bóng bổng

Sử dụng trong những pha bóng, đường chuyền dài từ đồng đội hoặc chặn đường bóng của đối thủ. Tùy trường hợp và tầm bóng rới có thể khống chế bóng bằng ngực, mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi.  Trước tiên bạn cần xác định điểm rơi của bóng khi bóng tới dùng chân chặn bóng hơi rút chân để tạo lực hãm. Đối với dùi và ngực cũng tưng tự chỉ khác phần tiếp xúc với bóng thôi.

kỹ thuật bóng đá cơ bản

Lớp học đá bóng cơ bản dành cho trẻ em

Hiện nay, cho con chơi thể thao đá bóng đang là xu hướng của rất nhiều bậc phụ huynh. Tại Hà Nội, Trung tâm bóng đá Hanoifootball đang mở ra rất nhiều lớp học đá bóng cơ bản dành cho các em thiếu nhi. Tại đây, các em sẽ được đào tạo bóng đá từ căn bản đến nâng cao, những kỹ thuật đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện được.

học đá bóng cơ bản

Nếu bạn đang có con em từ 6-16 tuổi hãy đăng ký cho con tham gia ngay lớp học bóng đá tại hanoifootball để con được vui chơi, rèn luyện sức khỏe và nâng cao kỹ năng bóng đá tốt nhất.

 

Tags: hướng dẫn đá bóng cho người mới chơi, kỹ thuật bóng đá cơ bản, tên các kỹ thuật trong bóng đá, hướng dẫn đá bóng cơ bản, các kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, kỹ thuật đá bóng cơ bản, cách đá bóng cơ bản, các kĩ thuật trong bóng đá, những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, kỹ thuật lừa bóng đơn giản, kỹ thuật sút bóng cơ bản, các bài tập bóng đá cơ bản, học đá bóng cơ bản, hướng dẫn đá bóng, các kỹ thuật bóng đá, cách tâng bóng dễ nhất, học bóng đá cơ bản, cách tâng bóng cơ bản, cách chuyền bóng bổng, kỹ thuật đá banh, các kỹ thuật bóng đá cơ bản, các kỹ thuật đá bóng cơ bản, dạy kỹ thuật bóng đá, kỹ năng bóng đá, kỹ năng đá bóng cơ bản, kỹ thuật đá bóng cho người mới tập